Saturday, December 24, 2011

ประวัติลิโป้

 ลิโป้คือยอดนักรบผู้ที่ได้ชื่อว่าผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งยุคสามก๊กหรือเป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม จะได้ยินประโยคนี้บ่อยๆคือ "ยอดคนต้องลิโป้ ยอดม้าต้องเซ็กเธาว์"


ในหนังสือนั้นกล่าวว่าลิโป้นั้นมีฝีมือเป็นอันมากแต่ค่อนข้างที่จะด้อยสติปัญญานิดนึง บ้างก็บอกว่าลิโป้นั้นเป็นคนมีสติปัญญาไม่งั้นคงไม่ได้เป็นใหญ่ครองเมืองได้ ก็สุดแล้วแต่ผู้อ่านมองว่าลิโป้นั้นเป็นยังไงตัวละครลิโป้นั้นได้โผล่ครั้งแรกตอนต้นเรื่อง ในขณะที่ตั๋งโต๊ะได้เรียกเหล่าขุนนางมาประชุมเพื่อดูความเกรงขามของอำนาจตน ในที่ประชุมมิไม่ใครกล้าต่อต้านเลยซักคน  คงมีแต่เต็งหงวนที่กล้าท้าทายอำนาจของตั๋งโต๊ะ เนื่องจากเต็งหงวนนั้นมีลูกบุญธรรมชื่อลิโป้ ต่อมาลิยูได้เสนอแผ่นการให้ตั๋งโต๊ะซื้อลิโป้ด้วยม้าเซ็กเธาว์ จนลิโป้ได้ตัดคอเต็งหงวนผู้ซึ่งเป็นพ่อบุญธรรมของตน จนกลายเป็นตราบาบแก่ลิโป้ไปตลอดชีวิต


ต่อมาลิโป้ได้เป็นลูกบุญธรรมตั๋งโต๊ะอีกทั้งยังได้ครอบครองม้าเซ็กเธาว์ ยอดคนผสมกับยอดม้าจนไม่มีใครกล้าเป็นแข็งข้อต่ออำนาจของตั๋งโต๊ะได้เลย


เมื่อครั้งกองทัพ 18 หัวเมืองรวบรวมตัวกับต่อต้านตั๋งโต๊ะ ลิโป้จึงได้สู้กับ 3 พี่น้องแห่งสวนท้อ เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย เข้ารุมลิโป้คนเดียว นับว่าลิโป้นั้นสุดยอดมากที่รับเมืองยอดฝีมือทั้ง 3 คนได้

จนกระทั่งขุนนางอ้องอุ้นได้วางแผนผลาญความสำพันธ์ระหว่างลิโป้กับตั๋งโต๊ะด้วยอุบายนางงาม คือส่งแม่นางเตียวเสี้ยนผู้ที่มีโฉมงามคอยยุยงให้ลิโป้กับตั๋งโต๊ะแตกคอกัน จนในที่สุดลิโป้ได้ฆ่าตั๋งโต๊ะซึ่งเป็นพ่อบุญธรรมคนที่สอง


ลิโป้ได้ร่วมงานกับอ้องอุ้นแต่แล้วก็เสียทีให้แก่ลิฉุย กุยกี เตียวเจ หวนเตียว ที่เป็นลูกน้องเก่าของตั๋งโต๊ะ จนลิโป้ต้องแร่ร่อนหนีไป จากนั้นก็ไปขอเข้ากับอ้วนสุด แต่อ้วนสุดไม่รับอยู่ด้วย ลิโป้จึงไปขออยู่ด้วยอ้วนเสี้ยว แต่ลิโป้ก็กำเริบฆ่าทหารอ้วนเสี้ยวไปหลายคน อ้วนเสี้ยวจึงโกรธตามฆ่าลิโป้ ลิโป้จึงหนีไปอยู่กับเตียวเมี่ยว ในจนได้พบกัยตันก๋ง ลิโป้ได้ยกทัพไปตีเมืองกุนจิ๋วที่โจโฉครองอยู่ทำให้โจโฉโกรธเป็นอันมาก ลิโป้จึงกลายเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งที่โจโฉต้องกำจัด

ลิโป้เสียทีโจโฉจนต้องมาอาศัยกับเล่าปี่ เตียวหุยไม่พอใจลิโป้ ลิโป้แม้จะเป็นคนเก่ง แต่ก็เป็นคนหยาบช้า ขาดคุณธรรม และไร้สติปัญญา เป็นคนที่เลี้ยงไว้ไม่ได้ เป็นบุคคลที่เตียวหุยด่าว่าเป็น "ไอ้ลูกสามพ่อ" จนกลายเป็นสำนวนที่ใช้มาจนทุกวันนี้  (นั่นเป็นมุมมองที่เตียวหุยมอง)ลิโป้นั้นได้แสดงฝีมือยิงยิงเกาทัณฑ์ไปปักที่ทวนเพื่อพนันให้เล่าปี่ & อ้วนสุด เลิกรบกัน ถือว่าลิโป้นั้นรับบทเป็นนักปรองดองช่วยเหลือชีวิตเล่าปี่ไว้ได้ตังก๋งช่วยวางแผนให้ลิโป้ครั้งแล้วครั้งเล่าแต่ลิโป้ก็มิได้เชื่อฟังจนตัวเองต้องเข้าตาจนอยู่บ่อยๆ จนกระทั่งเสียทีแก่ 2 พ่อลูกตันกุ๋ยและตันเต๋งที่เป็นไส้ศึกตอนลิโป้ต้องเสียเมื่อง จนในที่สุดลิโป้ต้องเสียทีแก่เฮาเสง ซงเหียนและงกซุยที่แปลพักไปเข้าด้วยโจโฉ จนตัวเองต้องถูจับมัดไว้


ก่อนลิโป้จะถูกโจโฉประหาร ลิโป้ได้ขอร้องให้เล่าปี่ช่วย โจโฉนั้นได้ถามเล่าปี่ว่าควรไว้ชีวิตลิโป้หรือไม่ เล่าปี่จึงตอบว่า "เมื่อครั้งเต๊งหงวนกับตั๋งโต๊ะนั้น เหตุการณ์เป็นประการใดท่านก็กระจ่างแจ้งอยู่แล้ว ไฉนจึงมาหารือข้าพเจ้าดังนี้อีก" จนลิโป้ต้องถูกประหารในที่สุดตัวละครลิโป้นั้นได้เสียชีวิตลงในต้นเรื่องของสามก๊กเป็นที่น่าเสียดายที่คนเก่งมีฝีมือต้องจบชีวิตต้นเรื่อง...