Sunday, May 15, 2016

สี่วีรบุรุษกังตั๋ง


สี่ยอดบุรุษกังตั๋ง

1.จิวยี่
"เรื่องการนอกให้ปรึกษาจิวยี่" นั่นคือคำพูดของซุนเซ็กที่ให้ไว้แก่ซุนกวนก่อนตาย จิวยี่เป็นขุนพลผู้ปราดเปรื่อง รูปงาม ภาษาบ้านๆเรียกว่าหล่อเหลาเอาการ มีความสามารถหลายด้าน การทหาร การดนตรี "ถ้าใครดีดพิณผิดแม้นิดเดียว จิวยี่รู้"

ผลงานจิวยี่ ช่วยซุนเซ็กปราบเล่าอี้วและเงียมแปะฮอจนรวมแคว้นกังตั๋งเป็นปึกแผ่น เรียกได้ว่าเป็นขุนพลรุ่นบุกเบิก อีกทั้งยังชำนาญการรบทางเรือจนสามารถเอาชนะโจโฉได้ในศึกเซ็กเพ็ก ทั้งชีวิตและลมหายใจของจิวยี่ก็เพื่อตระกูลซุน ซุนกวนยังอุทานขึ้นมาว่า "ฟ้าส่งจิวยี่มาช่วยข้าจริงๆ" จิวยี่ตัวจริงเป็นคนน่านับถือมาก ต่างจากในวรรณกรรมราวฟ้ากับเหว เป็นคนใจคอกว้าง เป็นที่รักใคร่ของประชาชน

2.โลซก
โลซกเป็นยอดกุนซือคนสำคัญ เป็นผู้วางแผนยุทธศาสตร์ให้แก่ซุนกวน มีผลงานอยู่หลายอย่าง ในศึกเซ็กเพ็ก โลซกเห็นต่างจากเหล่าที่ปรึกษา โดยผลักดันให้ซุนกวนสู้โจโฉ ซุนกวนก็เอ่ยชมว่า "ฟ้าประทานท่านโลซกมาให้ข้า" โลซกไปเป็นทูตไปหาเล่าปี่อยู่บ่อยๆครั้ง แม้แต่จิวยี่เองยังชมโลซกว่า "โลซกเป็นยอดวีรบุรุษผู้มีสติปัญญา มองการณ์ไกล"

หลังจากที่จิวยี่ตาย โลซกก็ได้ขึ้นตำแหน่งแม่ทัพใหญ่แทนจิวยี่ แต่ตัวโลซกเองไม่เก่งด้านการทหารจึงแนะนำบังทองมาช่วยเหลือตน แต่ซุนกวนไม่ชอบหน้าตาและลักษณะท่าทางของบังทองจึงมิได้รับบังทองมาทำราชการด้วย อย่างที่แฟน page บางท่านได้กล่าวไว้ว่า โลซกท่านนี้เปรียบเสมือน ล็อบบี้ยิสต์ (ล็อบบี้ยิสต์ คือ กลุ่มคนที่เชี่ยวชาญในการวิ่งเต้นให้กับบรรดานักการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์ทางธุรกิจและทางการเมือง)

3.ลิบอง
ลิบองคือยอดขุนพลที่รับช่วงต่อจากโลซก ก่อนหน้านี้มีผลงานในการปราบหองจอ ลิบอกช่วยเหลือจิวยี่ในการออกศึกหลายต่อหลายครั้ง อีกทั้งยังช่วยเหลือซุนกวนในศึกหับป๋ารบกับเตียวเลี้ยว ครั้นโลซกตายลิบองสืบทอดตำแหน่งต่อ ลิบองมีความเห็นต่างจากโลซก โดยมองว่ากวนอูนั้นเป็นภัยคุกคามไม่แพ้โจโฉ  จึงเสนอแผนการยึดเกงจิ๋วคืนจากเล่าปี่ให้แก่ซุนกวนฟัง ซุนกวนชื่นชอบในความสามารถของลิบองมาก

ลิบองวางแผนการรบสามารถเอาชนะกวนอูได้ ในช่วงท้ายชีวิตของลิบองนั้นได้มีอาการป่วย รักษาไม่หายจึงต้องเสียชีวิตลงแต่ในวรรณกรรมสามก๊กได้เขียนเรื่องราวให้ลิบองนั้นโดนผีกวนอูหลอกเข้าสิงกลางที่ประชุมจนต้องเสียชีวิตลง

4.ลกซุน
ลกซุนนั้นเป็นบัณฑิตหนุ่ม ได้สร้างวีรกรรมเป็นรองแม่ทัพ ช่วยลิบองยึดเกงจิ๋วจากกวนอูมาได้ ลกซุนเคยเสนอให้ซุนกวนปราบชนเผ่าพื้นเมืองในภาคใต้ ลกซุนได้เป็นผู้บัญชากองทัพง่อก๊กต่อจากลิบองและมีวีรกรรมใหญ่ที่สามารถรับมือกับกองทัพของพระเจ้าเล่าปี่ไว้ได้ พระเจ้าเล่าปี่พ่ายแพ้ต่อลกซุนจนตรอมใจตาย

ในวรรณกรรมลกซุนเป็นแม่ทัพหนุ่มโนเนม ที่ถูกทั้งกวนอู เล่าปี่ดูถูกและมิหนำซ้ำยังถูกขุนพลในง่อก๊กดูถูกอีกด้วย ลกซุนได้แสดงให้เห็นวิธีจัดการกับ วิกฤตศรัทธาได้เป็นอย่างดี จนเป็นที่ยอมรับและหวั่นเกรงต่อผู้คนในง่อก๊ก แม้ลกซุนมีผลงานมากมาย แต่สุดท้ายขัดแย้งกับซุนกวนเพราะสนับสนุนรัชทายาทซุนโห ทำให้ซุนป๋าบุตรของซุนกวนอีกคนไม่พอใจ ใส่ร้ายลกซุนมากมาย จนซุนกวนปลดจากตำแหน่งและส่งคนมาตำหนิต่อว่า ทำให้ลกซุนโกรธและเสียใจจนตรอมใจตาย

แม้สี่วีรบุรุษนี้จะมีความสามารถไม่โดดเด่นเท่ากับขงเบ้ง แต่ก็แสดงให้เห็นถึงการมีตัวตายตัวแทนของบุคลากรในง่อก๊ก ที่สืบทอดกันเป็นรุ่นต่อรุ่นได้อย่างต่อเนื่อง