Sunday, October 4, 2015

#เอาตัวรอดสู่ความสำเร็จของเล่าปี่ #2กองซุนจ้านสหายรักของเล่าปี่ก็ได้เสนอชื่อเล่าปี่ในที่ประชุมอีกครั้ง ทำให้เล่าปี่ได้ไปเป็นเจ้าเมืองเพงง้วนก๋วน ต่อมาโจโฉได้สร้างกองทัพชูธงล้มลางอำนาจตั๋งโต๊ะพร้อมทั้งเชิญชวนเจ้าเมืองหลายคนมาช่วยเหลือ จึงเกิดกองทัพ 18 หัวเมืองขึ้นมา เล่าปี่เองก็ได้ติดตามทัพกองซุนจ้านไป เล่าปี่จึงได้อยู่ท่ามกลางเหล่าบรรดาเจ้าเมืองผู้ยิ่งใหญ่หลายๆคน

ฮัวหยงแม่ทัพของตั๋งโต๊ะยกทัพมาฆ่าแม่ทัพของ 18 หัวเมืองไปหลายคน กวนอูน้องรองแห่งสวนท้อถือโอกาสแสดงฝีมือให้เหล่าบรรดาเจ้าเมืองเป็นที่ประจักษ์ หลังจากที่กูอูฆ่าฮัวหยงได้ ก็กลายเป็นการสร้างชื่อเสียงให้แก่เล่าปี่ไปในตัว จากเชื้อพระวงศ์ โนเนม ตอนนี้เริ่มจะกลายเป็นจุดสนใจของเจ้าเมืองทั้งหลายการที่เล่าปี่นั้นได้สร้างผลงานก็เป็นการฉีกหน้าบรรดาเจ้าเมืองหลายๆคน อ้วนเสี้ยวไม่พอใจจึงไล่เล่าปี่ออกไป เล่าปี่ต้องการเอาตัวรอด ไม่อยากเป็นที่ขุ่นเคือง และต้องการโชว์สปิริตให้แก่ผู้คน จึงขอตัวออกไป การมาเข้าร่วมของทัพ 18 หัวเมืองครั้งนี้ของเล่าปี่ก็มิได้เสียปล่าว

ต่อมาลิโป้ได้ยกทัพมาเอง ยอดนักรบแห่งยุคที่ไม่มีใครสามารถต่อกรได้ เก่งกว่าฮัวหยงหลายเท่า แม่ทัพ 18 หัวเมืองตายไปหลายนายจนไม่มีใครกล้าที่จะไปต่อกรกับลิโป้ ทันใดนั้นเอง ผู้กล้าเตียวหุยได้ควบม้าเข้าไปต่อสู้กับลิโป้ พร้อมทั้งกวนอูแลเล่าปี่ เจ้าเมืองก็ต่างพากันตกตะลึง ว่าอ้ายสามคนนี้สามารถไล่ลิโป้กลับไปได้

ในเวลาต่อมาโจโฉได้มีความขัดแย้งกับโตเกี๋ยม โตเกี๋ยมนั้นกลัวโจโฉจึงได้ขอความช่วยเหลือกับสหายขงหยง (ขงหยงและโตเกี๋ยมก็เป็นส่วนหนึ่งในทัพ 18 หัวเมือง) ขงหยงได้เสนอชื่อของเล่าปี่ ให้มาช่วย เนื่องจากว่าเล่าปี่นั้นเป็นคนมีสติปัญญาโอบอ้อมอารี โตเกี๋ยมก็เห็นด้วย เป็นไงหล่ะครับการสร้างชื่อเสียงของเล่าปี่ครั้งนั้นมิสูญเปล่า

Credit ภาพจาก Page สามก๊ก (samkokview)


พอเล่าปี่ได้จดหมาย ก็ตอบตกลงไปทันที เล่าปี่จึงได้ยืมทหารของกองซุนจ้านพร้อมทั้ง จูล่ง ติดทัพมาด้วย เล่าปี่นั้นเริ่มที่จะเป็นจุดสนใจในชนชั้นปกครอง การเดินทางของเล่าปี่มาครั้งนี้ มิใช่มาทำสงคราม แต่มาเพื่อเจรจายุติสงคราม โคตรพระเอกเลย...

เล่าปี่ส่งจดหมายไปเจรกับโจโฉ โจโฉโกรธเล่าปี่มาก ทันใดนั้นลิโป้ได้ยกทัพมายึดเมืองของโจโฉ ทำให้โจโฉต้องยกทัพกลับไปชิงเมืองตัวเองคืน เมืองชีจิ๋วก็เป็นสุข ชาวเมืองก็ยินดี โตเกี๋ยมก็ยินดี เล่าปี่ก็ได้เป็นฮีโร่ ซื้อใจทั้งประชาชนและเจ้าเมือง นี่คือการสร้างบารมีของเล่าปี่อีกครั้ง